หน้าแรก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิกเว็บไซต์
รายนามสมาชิกทั้งหมด
บทความกฎหมาย
เกี่ยวกับบริษัท
ข่าวสารทางด้านกฎหมาย
สถิติเว็บไซต์
เมนูหลัก
· หน้าแรก
· เกี่ยวกับบริษัท
· แกลลอรี่ภาพ
· ข่าวสารความรู้ด้านกฎหมาย
· ข่าวสารจาก อาณาจักรกฎหมาย
· เข้าสู่ระบบ
· คำถามที่ถามกันบ่อย
· คำสำคัญ หมุนเวียน
· ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
· แนะนำและบอกต่อ
· บทความกฏหมาย
· บทความกฏหมาย/เสนอแนะ
· แบบสำรวจ
· ปฎิทินเหตุการณ์
· แผนผังเว็บไซต์
· เมล์แนะนำติชมเว็บไซต์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· วิดีโอสอนกฎหมาย
· สถิติการเข้าชม
เฟสบุ๊คบริษัท
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
เข้าระบบสมาชิก
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

รหัสลับ: รหัสลับ
กรุณาพิมพ์รหัสลับที่นี่

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง
ปรึกษากฎหมาย-ย้ายไปที่-Facebook-Pramarn-Channel :: ดูกระทู้ - กฎหมายเกี่ยวกับ นิติบุคคลอาคารชุด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

กฎหมายเกี่ยวกับ นิติบุคคลอาคารชุด

http://www.facebook.com/pramarnchannel
Set Top Box
 

ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    ปรึกษากฎหมาย-ย้ายไปที่-Facebook-Pramarn-Channel หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจ-ทรัพย์สิน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
PONGSAK-A
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/05/2011
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 30/05/2011 7:07 pm    ชื่อกระทู้: กฎหมายเกี่ยวกับ นิติบุคคลอาคารชุด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในการออกข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด มีการเสนอให้ที่ประชุมใหญ่ลงมติ ดังนี้

1 ) . " เมื่อมีเหตุอันสงสัยตามสมควรว่ามีการใช้ห้องชุดเป็นสถานที่เก็บ,เสพ,จำหน่ายยาเสพติด หรือสารเสพติด หรือสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด หรือมีผู้กระทำผิดหลบซ่อนอยู่ เมื่อนิติบุคคลอาคารชุดได้แจ้งให้เจ้าของร่วมทราบ เจ้าของร่วมจะต้องยินยอมให้ความสะดวกแก่ผู้จัดการ หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเข้าไปตรวจสอบภายในห้องชุด โดยไม่ถือว่า เป็นความผิดทั้งในทางแพ่งและทางอาญา "

--- ในข้อ 1 นี้ ผมมีความเข้าใจว่า(เคยเห็นในข่าวโทรทัศน์) การเข้าตรวจค้นห้องชุด จะต้องใช้คำสั่งศาล การบังคับให้เจ้าของร่วมจะต้องยินยอมให้ความสะดวกแก่ผู้จัดการ หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเข้าไปตรวจสอบภายในห้องชุด โดยไม่ถือว่า เป็นความผิดทั้งในทางแพ่งและทางอาญา นี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย . . . จึงขอเรียนถามความเห็นของท่านนักกฎหมาย . ว่า ถูก - ผิด อย่างไรครับ

2 ) . " คณะกรรมการมีอำนาจหน้าที่ วินิจฉัยเรื่องราวต่างๆ คำร้องขอต่างๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นในอาคารชุด และพิจารณาลด งด เงินเพิ่ม หรือค่าปรับ ตามระเบียบและข้อบังคับ รวมทั้งพิจารณาเรื่องอื่นๆ ภายในขอบเขตของกฎหมาย และข้อบังคับนิติบุคคลอาคารชุด "

--- ในข้อ 2 นี้ ผมมีความเห็นว่า ในเมื่อ พรบ.อาคารชุด พศ.2551 มาตรา18 ระบุว่าเจ้าของร่วมไม่ชำระเงินตามเวลาที่กำหนด ต้องเสียเงินเพิ่ม ในอัตราไม่เกินร้อยละสิบสองต่อปี และถ้าค้างชำระตั้งแต่หกเดือนขึ้นไป ต้องเสียเงินเพิ่ม ในอัตราไม่เกินร้อยละยี่สิบต่อปี - จึงกำหนดในข้อบังคับให้งดเงินเพิ่ม หรือค่าปรับ ไม่ได้ . เพราะ พรบ.เป็นกฎหมาย ข้อบังคับ แม้จะได้จดทะเบียนที่กรมที่ดินแล้ว ก็ยังไม่เป็นกฎหมาย เป็นได้เพียงแค่ ข้อตกลงของชุมชนเท่านั้น ว่าเรามีข้อตกลงกันไว้อย่างไร . . . จึงขอเรียนถามความเห็นของนักกฎหมาย . ว่า ถูก - ผิด อย่างไรครับ

3 ) . " คณะกรรมการมีอำนาจหน้าที่ อนุมัติการเบิกค่าใช้จ่ายภายใต้งบประมาณที่เกิดขึ้น ตลอดจนการเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายที่เกินกว่างบประมาณ ตามความเหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ของเจ้าของร่วมและอาคารชุด "

--- ในข้อ 3 นี้ ผมมีความเห็นว่า งบประมาณประจำปีนั้น ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี . การที่จะให้คณะกรรมการ(เสียงส่วนใหญ่คือ 5 ใน 9 เสียง) มีมติแก้ไขงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปีได้นั้น - ไม่ถูกต้อง . . . เพราะ การบริหารนิติบุคคลอาคารชุดนั้น จะต้องใช้ความเห็นของเจ้าของร่วมส่วนใหญ่เป็นหลัก จึงขอเรียนถามความเห็นของนักกฎหมาย . ว่า ถูก - ผิด อย่างไรครับ

--- ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้ ได้ผ่านมติของที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี และได้นำไปจดทะเบียนที่กรมที่ดินเรียบร้อยแล้ว . . . ซึ่งผมมีความเห็นว่า ถ้าข้อบังคับที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็สามารถให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกได้ . . . จึงขอเรียนถามความเห็นของท่านนักกฎหมายว่า ข้อใด ชอบ - ไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไรบ้างครับ กรุณาอธิบายเพิ่มเติมด้วย ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

4 ) . อีกประการหนึ่ง . มีการออกระเบียบ และคำสั่งอีกมากมาย ว่าทำผิดอย่างนั้นจะต้องเสียค่าปรับ 1,000 บาท . ทำผิดอย่างนี้จะต้องเสียค่าปรับ 500 บาท . โดยไม่ได้ออกเป็นข้อบังคับ และไม่ได้ผ่านมติของที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี

- - - ในข้อ 4 นี้ . ขอเรียนถามว่า คณะกรรมการ ตลอดจนผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด . มีอำนาจออกระเบียบ และคำสั่งดังกล่าวได้หรือไม่ . . . กฎหมายได้ให้อำนาจในการ ออกระเบียบ และคำสั่ง ที่มีค่าปรับ(บทลงโทษ)ได้หรือไม่ . . . ดูราวกับว่า มีอำนาจออกกฎหมายขึ้นใช้เองภายในนิติบุคคลอาคารชุด ได้เลย . ทั้งๆที่ใน พรบ.อาคารชุดเอง ก็มิได้มีบทลงโทษในทุกๆมาตรา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    ปรึกษากฎหมาย-ย้ายไปที่-Facebook-Pramarn-Channel หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจ-ทรัพย์สิน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Copyright ?2008 บริษัท อาณาจักรกฏหมาย จำกัด